Phòng khám Đa khoa Bảo Việt Nam Định

Số 456 Trần Hưng Đạo, P. Quang Trung, TP. Nam Định, Nam Định

Khám phụ khoa là khám những gì?

Người tham vấn : Phòng khám Nam Định
Ngày viết : 05/04/2023

Khám phụ khoa là khám những gì?

Khám phụ khoa là điều cần thiết ở mỗi chị em phụ nữ để giúp các chị em theo dõi và phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Vậy khám phụ khoa là khám những gì? Những thông tin dưới đây sẽ giải đáp một phần thắc mắc cho các chị em.

Khám ph khoa là gì?

Khám phụ khoa là hình thức khám, kiểm tra cơ quan sinh dục của người phụ nữ bao gồm âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, tử cung, vòi trứng, buồng trứng,..nhằm theo dõi tình trạng sức khỏe sinh sản hoặc phát hiện ra các mầm bệnh gây viêm nhiễm vùng kín và các bệnh lý ở cơ quan sinh sản .

Khám phụ khoa giúp các chị em sớm phát hiện sớm các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, các bệnh lây qua đường tình dục, nguy cơ u xơ tử cung và các dị dạng ở đường sinh dục ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Theo các chuyên gia bệnh phụ khoa có thể xảy ra ở bất kì ai, dù bạn chưa kết hôn hay đã lập gia đình, đã quan hệ tình dục hoặc chưa cũng đều có nguy cơ mắc bệnh phụ khoa. Đôi khi mầm mống của bệnh âm thầm phát triển mà không có bất cứ dấu hiệu nào. Chính vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo cần khám phụ khoa định kì 6-9 tháng/1 lần để sớm phát hiện bệnh và có hướng giải  quyết kịp thời.

Khám phụ khoa là khám những gì?

Rất nhiều chị em thắc mắc khám phụ khoa là khám những gì? Các chuyên gia cho biết các thủ tục khám cũng rất đơn giản. Bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành khám tổng quát và chi tiết những bộ phận này và làm xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm dịch âm đạo,…để phát hiện bệnh và nguy cơ gây bệnh ở cơ quan sinh sản. Nếu qua thăm khám và xét nghiệm cơ bản bác sĩ có nghi ngờ bát thừng ở cơ quan sinh sản th tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ chỉ định thêm các xét nghiệm như: soi cổ tử cung sinh thiết cổ tử cung, chụp MRI,..để cơ cơ sở chẩn đoán bệnh.

Quy trình khám phụ khoa

Trên thực tế quy trình khám phụ khoa còn tùy thuộc vào từng phòng khám, bệnh viện mà chị em lựa chọn. Tuy nhiên cơ bản quy trình khám phụ qua chủ yếu gồm các bước như:

  1. Khám lâm sàng bộ phận sinh dục ngoài

Đầy tiên khi khám phụ khoa chị em được bác sĩ khám lâm sàng bộ phận sịnh dục ngoài và lấy những thông tin cơ bản như biểu hiện bất thường như thế nào, tình trạng hôn nhân, đã quan hệ hay chưa đồng thời kiểm tra phần ổ bụng xem có u cục hay không. Thông thường các bác sĩ kiểm tra bằng mắt và tay nên chị em không cần lo lắng có đau hay không.

  1. Khám bộ phận sinh dục bằng bộ phận chuyên dụng

Sau khi kiểm tra sơ qua bộ phận sinh dục bên ngoài, bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng như mỏ vịt để khám bộ phận sinh dục bên trong âm đạo. Bác sĩ có thể lấy mẫu dịch âm đạo và tế bào tử cung để soi cũng như làm xét nghiệm.

Nhiều chị em phụ nữ có tâm lý lo lắng và sợ bị đau khi bác si sử dụng mỏ vịt để thăm khám âm đạo nhưng trên thực tế mỏ vịt đã được khử trùng và bôi trơn trước nên khi thăm khám sẽ không tạo cảm giác đau đớn.

  1. Siêu âm

Khi khám phụ khoa, bác sĩ sẽ sử dụng kĩ thật siêu âm đầu dò để quan sát kỹ các cơ quan sinh sản bên trong như tử cung, vòi trứng, buồng trứng,..đây là kỹ thuật đòi hỏi trình độ chuyên môn cao nên nếu chị em phụ nữ được thăm khám bởi những cơ sở y tế uy tín, bác sĩ giàu kinh nghiệm.

  1. Khám phụ khoa bằng tay

Với bước này bác sĩ sẽ đeo gang tay được bôi trơn và đặt 1-2 ngón tay vào trong âm đạo của chị em để kiểu tra dịch tiết từ tử cung, cổ tử cung hoặc phát hiện khối u trực tràng ,..Ngoài ra tùy vào chỉ định của bác sĩ chị em có thể làm thêm một số xét nghiệm như dịch âm đạo, xét nmghieejm máu, xét nghiệm nước tiểu,..Sau khi có kết quả bác sĩ sẽ thông báo cụ thể cho chị em và tư vấn để đưa ra phương pháp, phác đồ điều trị phù hợp.

Phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kì để phát hiện và kiểm soát bệnh  bởi có rất nhiều bệnh lý biểu hiện bệnh âm thầm nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Nếu chị em trậm trễ thăm khám có thể phải lãnh nhiều hậu quả không thể ngờ tới như vô sinh-hiếm muộn, viem lộ tuyến, lậu, sùi mào gà,..

Phòng khám Đa khoa Bảo Việt Nam Định

Số 456 Trần Hưng Đạo, P. Quang Trung, TP. Nam Định, Nam Định

Từ khi thành lập cho tới nay, phòng khám luôn đạt được sự tin yêu của bệnh nhân cũng như người dân trong khu vực. Đạt được thành công này là nhờ vào sự đầu tư và ứng dụng nhiều phương pháp trong điều trị bệnh.

Chuyên khoa

  • Ngoại khoa
  • Phụ sản
  • Điện quang